Search

Tư vấn & báo giá: 0933.650.679

Bật mí 3 sự thật: Gián sợ mùi gì? Cách diệt gián tại nhà

Gián là một trong những loài gây hại phổ biến nhất trong nhà. Hiểu rõ được hành vi của gián là chìa khóa để ngăn chặn sự xâm nhập loài vật đáng ghét này.

Gián là loài côn trùng sống về đêm, thích môi trường tối, ấm và ẩm ướt. Chúng là loài ăn tạp ăn nhiều nguồn thức ăn bao gồm chất thối rữa, dầu mỡ và thậm chí cả bìa cứng. Gián được biết đến với khả năng sinh sản nhanh chóng, với một con gián cái duy nhất có khả năng sinh ra hàng nghìn con trong suốt cuộc đời của nó.

Gián sợ mùi gì? Tinh dầu bạc hà
Gián sợ mùi gì? Tinh dầu bạc hà

Gián sợ mùi gì?

Chúng chủ yếu dựa vào khứu giác để điều hướng môi trường và tìm nguồn thức ăn. Một số mùi có thể kích hoạt phản ứng sợ hãi ở gián và khiến chúng tránh xa.

Gián không thích mùi mạnh. Cơ chế này phát triển như một cơ chế bảo vệ chống lại những kẻ săn mồi tiềm tàng. Bằng cách tránh những khu vực có mùi mạnh, gián có thể giảm nguy cơ bị phát hiện và tấn công.

Mùi hương xua đuổi gián

Gián sợ mùi gì? Có một số mùi mà gián cảm thấy sợ và chủ động tránh xa. Bao gồm một số mùi sau đây:

 1. Bạc hà – Mùi hương bạc hà mạnh mẽ của dầu bạc hà rất hiệu quả trong việc xua đuổi gián. Mùi hăng kích thích hệ thống khứu giác nhạy cảm của chúng, khiến chúng tránh xa những khu vực có mùi này.
 2. Hoa oải hương – Mùi hương nhẹ nhàng của hoa oải hương dễ chịu cho con người nhưng lại xua đuổi gián. Tinh dầu có thể được sử dụng ở nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như gói hoặc xịt, để ngăn chặn những loài gây hại này.
 3. Cam quýt – Gián không thích mùi vỏ cam, chanh và bưởi. Sử dụng chất tẩy rửa có mùi cam quýt hoặc đặt vỏ cam quýt ở những khu vực gián thường xuyên lui tới là biện pháp ngăn chặn gián tự nhiên.

Tinh dầu như một loại thuốc đuổi gián

Gián sợ mùi gì? Tinh dầu đã trở nên phổ biến như là lựa chọn thay thế tự nhiên cho thuốc diệt gián. Nhiều loại tinh dầu có mùi mạnh giúp xua đuổi gián và có thể được sử dụng hiệu quả để xua đuổi chúng. Dưới đây là một số loại tinh dầu được biết đến với đặc tính chống gián:

 1. Long não – Mùi long não nồng nặc của dầu khuynh diệp rất hiệu quả trong việc xua đuổi gián. Trộn một vài giọt với nước và phun các khu vực bị nhiễm trùng có thể giúp ngăn chặn gián gây hại.
 2. Cây trà – Dầu cây trà có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn, làm cho nó trở thành một chất đuổi gián hiệu quả. Nhỏ một vài giọt vào bình xịt chứa đầy nước và xịt xung quanh các điểm có khả năng xâm nhập có thể ngăn gián xâm nhập vào nhà bạn.
 3. Gỗ tuyết tùng – Mùi hương gỗ của dầu gỗ tuyết tùng được biết là có tác dụng xua đuổi nhiều loại côn trùng gây hại, bao gồm cả gián. Đặt các khối hoặc túi gỗ tuyết tùng ở những khu vực bị nhiễm khuẩn có thể giúp xua đuổi những loài gây hại này.

Nguyên liệu tự nhiên xua đuổi gián

cách đuổi gián bằng lá nguyệt quế
Con gián sợ gì?- Mùi lá nguyệt quế

Bên cạnh các loại tinh dầu, có những thành phần tự nhiên khác có thể được sử dụng để xua đuổi gián. Những đồ gia dụng phổ biến này có thể dễ dàng kết hợp vào các giải pháp chống thấm DIY:

 1. Giấm – Mùi nồng của giấm rất hiệu quả trong việc đuổi gián. Trộn giấm và nước với tỷ lệ bằng nhau trong bình xịt và xịt vào những khu vực bị nhiễm khuẩn có thể giúp ngăn chặn những loài gây hại này.
 2. Tỏi – Mùi hăng của tỏi không chỉ gây khó chịu cho gián. Nghiền nát một vài nhánh tỏi và đặt chúng gần lối vào hoặc nơi gián hay lui tới. Nó hoạt động như một chất xua đuổi tự nhiên.
 3. Lá nguyệt quế – Gián không thích mùi nồng của lá nguyệt quế. Đặt lá nguyệt quế ở những khu vực có dấu hiệu của gián như tủ bếp, gầm giường, bồn rửa bát,… giúp đuổi chúng ra khỏi nhà vĩnh viễn.

Một số cách làm sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để đuổi gián:

 1. Xịt bạc hà

– Trộn 10-15 giọt dầu bạc hà với nước trong bình xịt. Lắc đều và phun các khu vực bị nhiễm trùng và các điểm có khả năng xâm nhập.

 1. Dung dịch cam quýt

– Đun sôi vỏ cam quýt như chanh và cam trong nước trong 10-15 phút. Lọc chất lỏng và chuyển nó vào bình xịt. Xịt vào những nơi gián hoạt động để xua đuổi gián.

 1. Xịt giấm

– Trộn giấm và nước với tỷ lệ bằng nhau trong bình xịt. Lắc đều và phun tại các điểm như gầm tủ, cống rãnh, nhà vệ sinh…

Các phương pháp xua đuổi gián khác 

Cách đuổi gián trong nhà
Cách đuổi gián trong nhà

Bên cạnh việc sử dụng các mùi cụ thể làm chất xua đuổi, bạn có thể sử dụng các phương pháp khác để xua đuổi gián:

 1. Sạch sẽ – Gián bị thu hút bởi thức ăn thừa và chất thối rữa. Duy trì một môi trường sạch sẽ, không bừa bộn có thể ngăn cản những loài gây hại này xâm nhập vào nhà của bạn.
 2. Bịt kín các lối vào – Gián có thể xâm nhập vào nhà bạn qua các vết nứt và kẽ hở nhỏ. Bằng cách bịt kín các điểm vào này, bạn có thể ngăn chúng tiếp cận không gian sống của mình.
 3. Bảo quản thực phẩm đúng cách – Bảo quản thực phẩm trong hộp kín để loại bỏ nguồn thức ăn tiềm năng cho gián. Điều này làm giảm khả năng bị phá hoại và làm cho ngôi nhà của bạn ít hấp dẫn hơn đối với những loài gây hại này.

Thuốc diệt gián hiệu quả

Những sản phẩm thuốc diệt gián này được chế tạo đặc biệt để xua đuổi và ngăn chặn gián một cách hiệu quả. Một số sản phẩm kiểm soát gián phổ biến bao gồm:

 1. Bả Gián – Những loại bả này chứa hỗn hợp chất hấp dẫn và thuốc diệt côn trùng được thiết kế để thu hút gián và loại bỏ chúng.
 2. Thuốc xịt – Thuốc xịt đuổi gián rất dễ sử dụng và có thể xịt trực tiếp lên các khu vực bị gián phá hoại hoặc các điểm có thể xâm nhập.
 3. Thuốc xua đuổi siêu âm – Những thiết bị này phát ra sóng siêu âm mà con người không thể nghe được nhưng lại gây kích ứng cho gián. Họ tạo ra một môi trường khắc nghiệt cho những loài gây hại này, buộc chúng phải rời đi.

Gián sợ mùi gì ? Lưu ý xử lý gián tự nhiên hiệu quả

Phụ kiện bịt ống cống ngăn chặn gián chui lên
Phụ kiện bịt ống cống ngăn chặn gián chui lên

Để sử dụng hiệu quả thuốc diệt gián và áp dụng kiến thức gián sợ mùi gì? giúp xua đuổi và ngăn chặn gián, hãy làm theo các mẹo sau:

 1. Xác định các khu vực gián gây hại– Kiểm tra nhà của bạn và xác định các khu vực gián hoạt động mạnh nhất. Tập trung vào những khu vực này khi áp dụng thuốc chống côn trùng.
 2. Sử dụng thuốc xua đuổi một cách có chiến lược – Áp dụng thuốc chống côn trùng gần các điểm có khả năng xâm nhập, dọc theo ván chân tường và ở những khu vực mà gián thường ẩn náu hoặc đi lang thang.
 3. Áp dụng lại nếu cần – Thuốc đuổi côn trùng có mùi hương có thể mất tác dụng theo thời gian. Áp dụng lại chúng theo định kỳ, đặc biệt là sau khi làm sạch hoặc nếu bạn nhận thấy hoạt động của gián.

Kết luận 

Tóm lại, hiểu biết gián sợ mùi gì? là điều cần thiết từ đó áp dụng các cách sử dụng các mùi hương tự nhiên như bạc hà, hoa oải hương và cam quýt hoặc sử dụng các loại tinh dầu như khuynh diệp và cây trà, bạn có thể tạo ra một môi trường khắc nghiệt cho những loài gây hại này. Kết hợp các thành phần tự nhiên như giấm, tỏi và lá nguyệt quế vào các dung dịch đuổi côn trùng tự chế cũng có thể mang lại hiệu quả. Ngoài ra, duy trì sự sạch sẽ, niêm phong các lối vào và bảo quản thực phẩm đúng cách là chìa khóa để ngăn chặn gián.

Sử dụng thuốc diệt gián cùng với các phương pháp kiểm soát sinh vật gây hại khác để có kết quả tốt nhất. Nếu tình trạng gián nghiêm trọng hoặc dai dẳng, bạn nên liên hệ tới dịch vụ diệt gián tận gốc. Gián sợ mùi gì? Hãy hành động ngay hôm nay và xua đuổi những loài gây hại này!

 

Bài viết liên quan

Liên hệ dịch vụ

Scroll to Top