Search

Tư vấn & báo giá: 0933.650.679

[Mẹo Đơn Giản] 5 cách đuổi muỗi bằng sả gừng hiệu quả

Trong môi trường nhiệt đới tại Việt Nam, muỗi không chỉ là mối quấy rối mà còn là nguy cơ đối với sức khỏe của gia đình. Để ngăn ngừa và xua đuổi muỗi hiệu quả, việc sử dụng các biện pháp tự nhiên như sả gừng là một lựa chọn phổ biến và an toàn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 5 cách đuổi muỗi bằng sả gừng một cách đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

Nghiên cứu khoa học về tác dụng đuổi muỗi của sả gừng

Sả và gừng là hai loại cây thảo dược phổ biến trong việc nấu ăn và làm thực phẩm. Nhưng ít người biết rằng sả kết hợp với loài thảo mộc tự nhiên là gừng cũng có khả năng đuổi muỗi. Gừng và sả có tác dụng ngừa muỗi tận gốc vì có chứa các hợp chất tự nhiên có mùi thơm mạnh mẽ, mà loài muỗi không thích.

Sả, còn được gọi là sả chanh hay sả hiệu, không chỉ là món ăn quen thuộc trong nấu ăn mà còn có tác dụng xua đuổi muỗi và côn trùng. Sả chứa citronella – một loại tinh dầu có mùi hương dễ chịu nhưng lại là mùi sợ hãi đối với muỗi. Ngoài ra, chất linalool trong sả có tác dụng làm rối loạn khả năng ngửi và phát hiện con mồi của muỗi.

Tác Dụng đuổi Muỗi Của Gừng
Tác dụng đuổi muỗi của gừng

Gừng, với hương thơm đặc trưng, cũng hỗ trợ tăng cường hiệu quả đuổi muỗi. Chất geraniol trong gừng có tác dụng ngăn chặn muỗi phát hiện ra khí carbon dioxide (CO2), một chất mà muỗi sử dụng để tìm kiếm con mồi.

Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh hiệu quả của cách đuổi muỗi bằng sả gừng. Ví dụ, một nghiên cứu được công bố trên Science Direct cho thấy rằng:

Tinh dầu sả có tác dụng chống muỗi đốt đối với muỗi vằn (thời gian bảo vệ trung bình là (98,66±11,56) phút với tỷ lệ muỗi đốt là 0,97%) và muỗi Anopheles (thời gian bảo vệ trung bình là (98,00±15,28) phút với tỷ lệ muỗi đốt là 0,80%).

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí PLOS One cho thấy rằng tinh dầu sả và gừng có thể ngăn chặn muỗi đẻ trứng trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Cách đuổi muỗi bằng sả gừng kết hợp dầu gió

Sả và gừng là 2 loại nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt. Do đó, bạn sẽ chỉ cần 5 phút để chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết. Sau đây là một số cách đuổi muỗi bằng sả và gừng vô cùng đơn giản và tiết kiệm:

Cách làm túi thơm đuổi muỗi hiệu quả bằng sả gừng

Bạn có thể tạo túi thơm bằng cách cho một ít sả vào lọ thủy tinh và treo nó trong phòng ngủ hoặc góc nhà. Mùi hương từ túi thơm sả sẽ lan tỏa và đuổi muỗi và côn trùng đi xa.

Túi Thơm đuổi Muỗi Bằng Sả Gừng
Túi Thơm đuổi Muỗi Bằng Sả Gừng

Bạn giã nhuyễn một lượng nhỏ hỗn hợp sả kết hợp với gừng (nên chọn gừng già), sau đó đặt chúng trong một túi lưới. Treo sử dụng túi thơm này ở nơi muỗi thường xuất hiện, đặc điểm của túi thơm này sẽ tỏa ra những tinh dầu đuổi muỗi giúp xua đuổi muỗi hiệu quả ( tuy nhiên cần thay túi thơm thường xuyên). Mùi hương của  gừng và sả sẽ làm côn trùng và muỗi sợ hãi và tránh xa.

Đuổi muỗi bằng sả gừng kết hợp dầu gió

Nguyên liệu cần chuẩn bị hết sức đơn giản. Nguyên liệu bao gồm:

 • Một nhánh sả
 • 1 củ gừng tươi. Nếu có gừng gió thì càng tốt
 • Dầu gió xanh hoặc dầu gió Phật Linh

Sau đó bạn hãy lần lượt làm theo các bước sau:

 1. Đập dập nhánh sả và mãy xay gừng để khuếch tán hương thơm.
 2. Kết hợp nhuyễn hỗn hợp sả gừng với vài giọt dầu gió.
 3. Đựng sả gừng hỗn hợp trong lọ thủy tinh và đặt tại các khu vực cần xua đuổi muỗi.
Cách đuổi Muỗi Bằng Sả Gừng Kết Hợp Dầu Gió
Cách đuổi muỗi bằng sả gừng kết hợp dầu gió

Bạn cũng có thể rắc gia vị gừng khô hoặc bột gừng trong phòng ngủ và nhà bếp ( những khu vực nhiều muỗi). Mùi hương này sẽ khiến muỗi và côn trùng không dám đến gần giúp đuổi được muỗi, giúp gia đình bạn an toàn khỏi lũ muỗi . Đây là một phương pháp xua đuổi muỗi đơn giản và hiệu quả.

Cách xua đuổi muỗi bằng sả chanh

Một trong những cách đơn giản nhất để xua đuổi muỗi là sử dụng sả và  tinh dầu chanh. Đây được coi là một mẹo đuổi muỗi giúp đuổi muổi rất hiệu quả. Cùng tìm hiều các bước chống muỗi hiệu quả bằng sả và chanh dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
1.  Rửa sả và chanh thật sạch.
2. Cắt sả thành từng khúc nhỏ.
3. Cắt chanh thành lát mỏng.
Bước 2: Xay sả và chanh
1. Đặt sả và chanh vào máy xay hoặc dao.
2. Xay hoặc xắt cho đến khi bạn có một hỗn hợp nhỏ chứa sả và chanh.
Bước 3: Tạo dầu đuổi muỗi tự nhiên
1. Trộn hỗn hợp sả và chanh với một ít nước ấm.
2. Sau đó, đặt nó trong một lọ xịt.
Bước 4: Sử dụng
1. Sử dụng lọ xịt này để phun dầu đuổi muỗi tự nhiên vào không gian xung quanh bạn.
2. Bạn cũng có thể bôi một ít lên da nếu muốn có có thể giúp xua đuổi côn trùng tránh xa bạn.
Cách đuổi Muỗi Bằng Sả Với Chanh
Cách đuổi Muỗi Bằng Sả Với Chanh
Một số người sẽ không thích cách đuổi muỗi bằng sả gừng. Vì không phải ai cũng thích mùi gừng. Do đó cách đuổi muỗi bằng sả chanh là một lựa chọn thay thế tuyệt vời.

Mẹo đuổi muỗi bằng cách trồng sả

Một phương pháp khác để xua đuổi muỗi là trồng sả trong vườn của bạn. Sả không chỉ có tác dụng đuổi muỗi mà còn giúp đuổi ruồi và nhiều côn trùng khác vì sả là loài cây có mùi thơm đặc trưng tỏa ra ở là và thân, mùi thơm này có khả năng làm cho muỗi không thích, và chúng sẽ tránh xa khỏi khu vực có mùi sả không tạo điều kiện cho muỗi sinh sống giúp bạn xua đuổi muỗi và côn trùng,.

Nếu bạn không có vườn, bạn có thể trồng sả trong các chậu cây. Đặt các chậu cây sả ở các góc của ngôi nhà hoặc trong phòng ngủ, nơi muỗi thường sinh sôi cũng sẽ mang lại tác dụng đuổi muỗi hiệu quả.

Cách đuổi muỗi bằng sả và giấm

Sả và giấm đều có mùi thơm mạnh, nhưng muỗi không thích. Bạn có thể sử dụng sả tươi hoặc sả khô để đuổi muỗi. Cắt lát sả tươi hoặc sử dụng sả khô và đốt nó trong căn phòng hoặc khu vực ngoài trời. Bạn cũng có thể tạo một loại xịt đuổi muỗi bằng cách kết hợp giấm và nước. Pha một ít giấm với nước trong một bình xịt chống muỗi để tạo thành 1 dạng tinh dầu xịt muỗi và xịt nó xung quanh khu vực bạn muốn bảo vệ khỏi muỗi.

Cách đuổi Muỗi Bằng Sả Và Giấm
Cách đuổi Muỗi Bằng Sả Và Giấm

Bạn cũng có thể tạo ra một túi thơm muỗi bằng cách kết hợp sả và giấm. Hòa 3-4 giọt tinh dầu sả với một muỗng canh giấm trong nước ấm. Đặt hỗn hợp này vào túi lưới và treo nó ở các nơi muỗi thường xuất hiện. Mùi hương này sẽ cung cấp sự xua đuổi hiệu quả đối với muỗi và côn trùng khác.

Tinh dầu sả ngừng hỗn hợp gừng và giấm có tác dụng giúp đuổi muỗi ra khỏi nhà. Mỗi tuần, bạn nên thay túi thơm để đảm bảo giữ cho hiệu quả của nó khiến lũ muỗi sợ hãi.

Hướng dẫn cách đuổi muỗi bằng sả tươi

Một cách đuổi muỗi bằng sả tươi là đặt một vài cây sả trong phòng ngủ qua đêm. Loài muỗi không thể chịu đựng được mùi hương của sả trong khoảng thời gian dài.

Bạn cũng có thể cắt sả tươi thành mảnh nhỏ và đặt chúng trong một chén nhỏ. Đặt chén này gần cửa và cửa sổ, nơi muỗi thường xâm nhập vào nhà. Mùi hương của sả tươi sẽ khiến muỗi tránh xa.

Hướng dẫn cách đuổi muỗi bằng sả tươi
Hướng dẫn cách đuổi muỗi bằng sả tươi

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu sả để đuổi muỗi. Bạn có thể mua tinh dầu sả từ các mini mart trong các siêu thị lớn hoặc mua qua sàn TMĐT như Shopee. Sau đó, bạn có thể kết hợp tinh dầu sả với nước và xịt lên quần áo hoặc không gian sống. Mùi hương từ tinh dầu sả sẽ giúp bạn tránh muỗi và côn trùng.

Lưu ý: Bạn cần chọn mua tinh dầu sả nguyên chất và máy phun tinh dầu cao cấp. Nếu mua hàng kém chất lượng cả bạn và muỗi đều sẽ bị tiêu diệt.

Kết hợp các phương pháp ngừa muỗi để tránh xa lũ muỗi

Ngoài cách sử dụng sả gừng, còn có một số mẹo đuổi muỗi khác bạn có thể áp dụng để tăng hiệu quả:

 1. Giữ vệ sinh khu vực sống: Dọn dẹp và làm sạch khu vực sống thường xuyên để tránh tạo điều kiện sống cho muỗi và côn trùng.
 2. Sử dụng dịch vụ diệt muỗi chuyên nghiệp: Có thể liên hệ với các công ty chuyên cung cấp dịch vụ diệt muỗi để được hỗ trợ trong việc xử lý tình trạng muỗi tại nhà.
 3. Đảm bảo môi trường không thuận lợi cho muỗi: Đập đá, dọn cỏ, và tránh để nước đọng tại các vị trí trong vườn hoặc xung quanh nhà để ngăn chặn muỗi sinh trưởng.
 4. Sử dụng quần áo bảo vệ: Trong khi ra ngoài hoặc vào các khu vực có nhiều muỗi, hãy mặc áo dài, áo khoác dài, và sử dụng kem chống muỗi để bảo vệ da.
 5. Sử dụng màn cửa và lưới chống muỗi: Lắp đặt màn cửa và lưới chống muỗi tại cửa ra vào và cửa sổ để ngăn muỗi và côn trùng vào nhà.

Lời kết

Muỗi là loài côn trùng gây hại và muỗi gây nhiều phiền toái đến cho con người. Muỗi đốt mang đến rất nhiều nguy hiểm tiềm tàng vậy nên cần có những phương pháp đuổi muỗi, diệt muỗi an toàn. Vừa rồi là top 5 cách đuổi muỗi bằng sả gừng kết hợp cùng với những nguyên liệu thiên nhiên khác. Phương pháp này vừa mang đến cảm giác thư giản vừa đuổi muỗi an toàn, diệt muỗi hiệu quả ngăn ngừa muỗi sinh sôi.

Bài viết liên quan

Liên hệ dịch vụ

Scroll to Top