Search

Tư vấn & báo giá: 0933.650.679

[Loại bỏ vận xui] 10 cách diệt mối cánh bay vào nhà hiệu quả

Mối cánh bay bị hấp dẫn bởi ánh sáng nên sử dụng bẫy bằng đèn là một cách diệt mối cánh bay vào nhà hiệu quả. Ngoài ra phun thuốc diệt côn trùng đồng thời vệ sinh nhà cửa cũng được áp dụng. 

Mối cánh bay xuất hiện là dấu hiệu của tổ mới chuẩn bị hình thành đem lại nguy cơ thiệt hại cơ sở vật chất. Phát hiện mối đóng vai trò quan trọng giúp bảo vệ công trình xây dựng trước nguy cơ mối phá hoại. Tham khảo 10 cách diệt mối cánh bay vào nhà cực dễ áp dụng và đem lại hiệu quả nhanh chóng!

Mối cánh xuất hiện từ đâu ra?

Mối cánh chính là mối thợ đã già:

Mối cánh là mối thợ khi đã già và ăn xém bên trong tổ sẽ cắn tổ và mọc cánh, bay ra ngoài. Con mối cánh do đó hình thành, tách đàn và trở thành mối chúa trong tổ mới. Tổ mối, điểm mối thường xuất hiện trong nhà, đặc biệt trong khuôn gỗ, cánh cửa và hộc cửa. 

Mối cánh xuất hiện vào thời điểm nào:

Loài côn trùng này thường xuất hiện vào mùa mưa trước những trận mưa dông khi mối thợ mọc cánh, rời khỏi tổ và tìm nơi có ánh sáng. Khu vực nhà ở là nơi lý tưởng cho con mối mùa mưa do cung cấp nơi trú ẩn vào mùa mưa và nguồn ánh sáng như đèn điện mối gỗ đặc biệt ưa thích. Đây là lý do vì sao số lượng con mối cánh tăng mạnh vào mùa mưa và bay vào nhà.

Mối cánh xuất hiện từ đâu
Mối cánh xuất hiện từ đâu

Thiệt hại khi mối bay vào nhà

Thiệt hại khi mối cánh tìm nguồn sáng:

Mối cánh bay vào nhà, tập trung ở khu vực ánh đèn điện để tìm nguồn sáng. Việc này cản trở nguồn sáng đồng thời chúng có thể bay vào người đặc biệt mắt, mũi, miệng gây khó chịu cho con người.

Thiệt hại khi mối cánh xây tổ:

Mối sinh sản, giao phối và tìm nơi trú ngụ mới để làm tổ, hình thành tổ mới gây hại cho các công trình xây dựng, nhà ở cũng như đồ đạc, vật dụng trong nhà:

 • Hư hỏng vật liệu gỗ: Sức ăn của mối gỗ rất khủng khiếp, chúng ăn mòn gỗ để lấy thức ăn và xây tổ. Chúng tạo ra hệ thống đường hầm và ổ mối trong gỗ, làm cho vật liệu gỗ trở nên yếu và mềm. Mối phá hoại có thể gây ra hư hỏng nghiêm trọng cho cấu trúc nhà, như gỗ dùng trong việc xây dựng, đồ nội thất và các vật liệu gỗ khác.
 • Mối ảnh hưởng đến giá trị của tài sản: Nhà mới xây có mối xâm nhập và gây hư hỏng cho các vật liệu gỗ trong nhà, giá trị của tài sản có thể giảm đi đáng kể. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những ngôi nhà có cấu trúc gỗ hoặc những vật liệu gỗ có giá trị cao.
 • Sức khỏe và an toàn: Việc hít phải bụi mối hoặc phân của chúng có thể gây kích ứng và vấn đề về hô hấp. Ngoài ra, bụi rơi khỏi tổ có thể ảnh hưởng tới chất lượng không khí trong nhà.
Thiệt hại khi mối cánh bay vào nhà
Thiệt hại khi mối cánh bay vào nhà

Mối bay vào nhà là điềm gì?

Sự xuất hiện của mối hay bất kỳ loài côn trùng nào có cánh trong nhà thường được coi là điềm xấu trong văn hóa Việt Nam. Theo quan niệm của người Việt, người ta tin rằng sự hiện diện của mối trong nhà có thể mang lại điều xui xẻo, xui xẻo cho người ở trong nhà. Mối là tượng trưng cho kẻ phá hoại, bào mòn, phá hoại nghiêm trọng tài sản của gia chủ. Vì vậy, nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giữ mối tránh xa nhà bạn. Một số biện pháp phòng ngừa bao gồm:

 • Thường xuyên kiểm tra nhà của bạn để tìm dấu hiệu phá hoại của mối.
 • Loại bỏ độ ẩm trong và xung quanh nhà bạn bằng cách sửa chữa các chỗ rò rỉ, sử dụng máy hút ẩm và đảm bảo thông gió tốt.
 • Loại bỏ các mảnh vụn gỗ khỏi sân hoặc vườn của bạn.
 • Bịt kín các vết nứt và kẽ hở trên nền móng, tường và mái nhà của bạn.
 • Sử dụng vật liệu chống mối mọt khi xây dựng hoặc cải tạo ngôi nhà của bạn.
 • Áp dụng các sản phẩm kiểm soát mối xung quanh chu vi ngôi nhà của bạn.

Mối được biết là gây ra thiệt hại đáng kể cho các cấu trúc và đồ nội thất bằng gỗ, có khả năng dẫn đến tổn thất tài chính và các vấn đề sức khỏe. Vì vậy, nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giữ mối tránh xa nhà bạn. Nếu bạn nghi ngờ rằng nhà của bạn đã bị mối mọt xâm nhập, tốt nhất bạn nên liên hệ với chuyên gia kiểm soát sinh vật gây hại. Như vậy khi mối cánh bay vào nhà, gia chủ nên có biện pháp diệt trừ mối ngay lập tức

Cách trị mối cánh bay vào nhà bằng phương pháp tự nhiên 

 • Sử dụng bột giặt: Ngoài sử dụng bình xịt côn trùng có thể tự pha dung dịch xịt để diệt mối. Pha loãng 1 phần bột giặt với nước rồi cho vào bình xịt. Nhỏ thêm vài giọt tinh dầu bạc hà để diệt mối cánh hiệu quả mà không cần sử dụng đến hóa chất.
 • Hòa tan nước cốt chanh (2 quả) và giấm trắng (2 chén) với nhau. Xịt trực tiếp hỗn hợp này vào đàn mối cánh chúng sẽ nhanh chóng biến mất.

Bạn hãy thử áp dụng cách diệt mối cánh bay vào nhà trên trước khi sử dụng thuốc diệt mối hóa học. Nếu tình trạng mối vẫn tiếp diễn, bạn nên cân nhắc các dịch vụ diệt mối chuyên nghiệp, uy tín như Hạnh Long Pestcontrol. Các chuyên gia diệt mối sẽ xử lý mối tận gốc, đưa ra lời khuyên phòng ngừa mối sau khi diệt.

Cách diệt mối cánh bay vào nhà bằng bẫy tự chế 

Khoảng thời gian mối cánh bay vào nhà là thường bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5 âm lịch, đây là thời gian loài mối cánh vào mùa giao phối mạnh mẽ. Lượng mối cánh vào thời điểm này rất đông, vì vậy chúng ta cần tìm cách để tiêu diệt tận gốc mối gây hại. Một trong những cách diệt và phòng ngừa mối cánh tại nhà hiệu quả, đặc biệt là sử dụng ánh sáng và nhiệt độ. 

Cách diệt mối cánh bay vào nhà bằng cách sử dụng ánh sáng và nhiệt độ như sau: 

 • Khi trời chuyển mưa, hoặc những cơn mưa giông xuất hiện. Hãy chuẩn bị đèn chiếu sáng treo trên chậu nước.
 • Tắt tất cả các thiết bị đèn điện không cần thiết, chỉ sử dụng ánh sáng từ “bẫy nhiệt độ” để dẫn dụ mối
 • Mối cánh bay vào nhà, bu vào đèn chụp, khi đó ánh đèn làm bỏng buộc chúng rơi xuống chậu nước rồi chết.
 • Sau đó, dọn dẹp xác mối trong chậu nước cả những con mối rụng cánh, gãy cánh. 
Cách diệt mối cánh bằng bẫy tại nhà
Cách diệt mối cánh bằng bẫy tại nhà

Bạn có thể tự làm một cái vợt mối bằng dây thép uốn tròn rồi lấy màn tuyn làm thành một cái vợt, khi nào mối xuất hiện thì đóng hết cửa lại cho mối không bay được từ bên ngoài vào rồi vợt mối.

Cách diệt mối cánh bay vào nhà bằng thuốc diệt côn trùng

Sử dụng thuốc diệt mối là cách diệt mối cánh bay vào nhà hiệu quả và nhanh chóng nhất. Hiện nay trên thị trường có một số thuốc được ưa chuộng và được chứng nhận về chất lượng:

TÊN THƯƠNG MẠIDẠNG BÀO CHẾTHÀNH PHẦNCÔNG DỤNG
Thuốc diệt mối Termize 200SCDạng lỏngFipronil 2,5% w/vTiêu diệt và phòng chống mối, mọt, bảo vệ công trình xây dựng. Ngâm tẩm gỗ.

Không chỉ có tác dụng ngăn chặn mối cánh mà còn tiêu diệt tận gốc tổ mối. 

Thuốc diệt mối tận gốc Mythic 240SCDạng lỏngChlorfenapyr 24% (240g/l)Diệt trừ tận gốc các loài mối gây hại, phòng ngừa mối tấn công tận gốc, hiệu quả.

An toàn, không có mùi, độc tính thấp với hiệu quả cao, lây lan rộng. 

Bột trừ mối PMC 90BộtĐồng Sunfat 30%, Natri Florua Silicat 50%, Axit boric 10%Diệt mối trong nhà hoặc phòng chống mối trước khi xây dựng công trình.

Dùng với liều thấp nên an toàn cho sức khỏe người sử dụng và không gây kích ứng, không mùi.

Thuốc diệt mối mọt Cislin 2.5ECDạng lỏngDeltamethrin 2,5% (25g/l)Diệt mối, mọt và trứng, ấu trùng của mối bên trong thân gỗ.

Dùng với liều thấp nên an toàn cho người sử dụng và thảm thực vật xung quanh nhà. 

Một số loại thuốc diệt mối chuyên dụng kể trên còn có tác dụng diệt muỗi, diệt gián và côn trùng gây hại khác. Nếu nhà bạn chưa phát sinh mối, thì nên sử dụng các sản phẩm phòng chống mối để ngăn sự xuất hiện của mối cánh, mối làm tổ. Điều này giúp bảo vệ các món đồ nội thất bằng gỗ, tài sản trong gia đình.

Cách ngăn mối vào nhà đơn giản

 • Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên: Điều này sẽ giúp phát hiện tổ mới xuất hiện trong nhà bạn. Dấu hiệu nhận biết là mọt gỗ rơi vãi dưới nền nhà, cách làm này giúp phát hiện và bảo vệ trước nguy cơ loại côn trùng này xuất hiện.
 • Vứt bỏ các vật dụng không cần thiết: Vứt bỏ các vật dụng đặc biệt là vật dụng gỗ giúp loại bỏ nguy cơ mối lan sang những khu vực khác xây tổ và phá hoại.
 • Lau chùi sàn nhà, bàn ghế, tủ kệ thường xuyên: Giúp dễ dàng phát hiện ổ mối và diệt mối cánh tận gốc bằng thuốc diệt côn trùng hay những mẹo khác.
 • Giặt đồ giường, rèm cửa, tấm lót giường thường xuyên: Thường xuyên giặt đồ giường, rèm cửa dễ phát hiện tổ và bụi bay ra từ ổ mối.
 • Lau chùi các khe hở, góc khuất trong nhà: Lau chùi các khe hở, góc khuất trong nhà giúp phát hiện tổ mối từ đó sử dụng các cách diệt mối cánh bay vào nhà. Từ đó bảo vệ nhà trước nguy cơ mối cánh xuất hiện.
 • Vệ sinh khu vực bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh thường xuyên: Mối thường chọn những nơi ẩm ướt như nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp để làm tổ. Việc thường xuyên vệ sinh khu vực này giúp loại bỏ nguy cơ mối xây tổ và hình thành mối cánh.
 • Sử dụng các sản phẩm vệ sinh chuyên dụng để tiêu diệt mối cánh bay: Ngoài thường xuyên dọn dẹp để phát hiện ổ mối. Việc sử dụng các sản phẩm vệ sinh chuyên dụng tiêu diệt mối cánh cũng là cách được áp dụng và đem lại hiệu quả.

Khi nào nên sử dụng dịch vụ diệt mối chuyên nghiệp

Sử dụng các cách diệt mối cánh bay vào nhà trên tuy đơn giản, dễ thực hiện nhưng có một số hạn chế:

 • Các mẹo đơn giản, dễ thực hiện nhưng không diệt mối cánh trên quy mô lớn mà chỉ diệt được một số lượng nhỏ đàn mối.
 • Nếu dùng đèn, thuốc diệt không đúng hướng dẫn và phát hiện đúng tổ mối thì hiệu quả không cao. Một số loại thuốc có thể gây nguy hiểm và cần tuân thủ sử dụng chặt chẽ.
 • Quan trọng nhất phải phát hiện tổ mối (nếu có) để diệt tận gốc

Trong một số trường hợp, việc thuê dịch vụ diệt mối chuyên nghiệp giúp đem lại kết quả nhanh chóng:

 • Thông qua khảo sát các chuyên gia dễ dàng phát hiện tổ mối và có kế hoạch sử dụng thuốc, áp dụng quy trình diệt mối cụ thể.
 • Giúp diệt mối cánh, tổ mối tận gốc và bảo vệ ngôi nhà trước nguy cơ mối xuất hiện trở lại.
 • Tư vấn để giúp phòng tránh mối quay lại.

Tại sao nên chọn Diệt mối Hạnh Long

 • Đội ngũ chuyên nghiệp, tận tâm và giàu kinh nghiệm: 
 • Quy trình tối ưu hóa giúp diệt mối tận gốc và đem lại hiệu quả lâu dài:
 • Sử dụng 100%  thuốc diệt mối nhập khẩu được chứng nhận chất lượng, an toàn:
 • Dịch vụ uy tín và chất lượng
Công ty Hạnh Long diệt mối cánh bay vào nhà
Công ty Hạnh Long diệt mối cánh bay vào nhà

KẾT BÀI

Mối cánh gây nhiều phiền toái, khi chúng xuất hiện là dấu hiệu tổ mối chuẩn bị hình thành có thể ảnh hưởng tới kiến trúc công trình xây dựng. Các cách diệt mối cánh bay vào nhà được quan tâm và áp dụng rộng rãi đặc biệt là sử dụng ánh sáng và nhiệt độ. Bên cạnh đó dịch vụ diệt mối cánh cũng ngày càng được ưa chuộng để đem lại hiệu quả nhanh chóng và lâu dài.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp diệt gián tận gốc, nhanh chóng, an toàn và hiệu quả thì Hạnh Long là một sự lựa chọn hoàn hảo. Liên hệ ngay dịch vụ diệt côn trùng Hạnh Long để được tư vấn từ chuyên gia, Hạnh Long đảm bảo áp dụng kỹ thuật hiện đại, thuốc nhập khẩu có chất lượng đem lại hiệu quả lâu dài, tham khảo thông tin tại đây!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH MTV DỊCH VỤ HẠNH LONG

Chuyên cung cấp: dịch vụ diệt côn trùng: gián, mối, chuột,…; thuốc diệt côn trùng

Địa Chỉ: Số 26 Đường 13, KĐT Vạn Phúc , P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

SĐT: 0933.650.679 – 0933.650.689 

Bài viết liên quan

Liên hệ dịch vụ

Scroll to Top