Tư vấn & báo giá: 0933.650.679

Search

Gián sợ gì? Cách diệt gián, đuổi gián ra khỏi nhà vĩnh viễn

Bạn đã bao giờ tự hỏi không biết gián sợ gì chưa? Sẽ rất thú vị khi bạn biết rằng gián sợ những tinh dầu như lá nguyệt quế, vỏ cam, chanh, bưởi, lá bạc hà… Đây cũng là một mẹo đuổi gián

Trong thế giới côn trùng, gián là loài có thân hình mảnh mai, chân linh hoạt và khả năng truyền nhiễm vi khuẩn và lây bệnh. Hãy cùng khám phá, tìm hiểu sâu hơn để biết được gián sợ gì trong bài viết sau để biết cách tiêu diệt chúng bạn nhé!

Tại sao nhà nhiều gián?

Gián sợ gì? Tại sao nhà có nhiều gián
Gián sợ gì? Tại sao nhà có nhiều gián

Trước khi tìm hiểu gián sợ gì, bạn cần biết tại sao loài công trùng này lại xuất hiện trong nhà. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể xảy ra:

 • Có nhiều mảnh vụn thức ăn rơi vãi, rác thải hoặc đồ ăn dư thừa, gián có thể thu hút bởi mùi hương của những đồ ăn này.

 • Môi trường ẩm ướt, chẳng hạn như rò rỉ ống nước, hư hỏng hệ thống thoát nước hoặc khu vực nấu nướng không thoáng khí

 • Nhà bạn có khe hở, kẽ hở dưới cửa, gầm tủ, gầm bếp, góc khuẩt… lũ gián đáng ghét có thể sử dụng đó làm nơi ẩn náu.

 • Gián xâm nhập vào nhà thông qua các nguồn khác như đường ống cống, các cửa hàng tạp hóa hoặc nhà hàng xóm gần đó.

Nhà bạn xuất hiện gián khi độ ẩm tăng cao và có nhiều khe, kẽ hở cho gián trú ngụ hay có nguồn thức ăn gián ưa thích. Câu hỏi khác bên cạnh gián sợ gì là gián có sợ ánh sáng không? Gián không sợ ánh sáng bởi chúng thường hoạt động và kiếm ăn vào ban đêm.

Trong nhà quá nhiều gián có thể gây hại cho sức khỏe hoặc mang đến các phiền toái. Khi đó, bạn hãy xem xét dịch vụ diệt gián vô cùng hiệu quả – Hạnh Long. Chúng tôi đã có kinh nghiệm nhiều năm về việc xác định và xử lý tận gốc các vấn đề về gián.

Gián thích ăn gì?

Gián là loài động vật ăn tạp và rất khó đuổi. Chúng có ăn hầu hết mọi loại thức ăn và thường thu hút bởi những món có mùi thơm hấp dẫn. Dưới đây là một số loại thức ăn mà con gián ưa thích:

 • Thức ăn chứa tinh bột: Con gián thích ăn các loại thức ăn chứa tinh bột như gạo, mì, khoai tây và các sản phẩm từ tinh bột

 • Thức ăn thừa: Gián thường tìm kiếm thức ăn thừa trong nhà, bao gồm bột bánh, mảnh vụn thức ăn.

 • Dầu mỡ: Chúng ưa thích hút dầu mỡ từ chảo, nồi, bát đĩa, và các bề mặt bị dính dầu mỡ.

Ngoài ra, gián cũng có thể ăn những vật liệu khác như giấy, quần áo, phân, móng tay, tóc và lớp vỏ chết của chính nó. Tuy nhiên, gián thích nhất các thức ăn giàu tinh bột, đường và chất béo.

Sau khi biết được con gián thích ăn gì? Bạn có thể trộn lẫn bả với thực phẩm mà gián yêu thích để dụ gián khỏi tổ và giết chết gián. Bả gián thường chứa fipronil 0,05% hoặc hydramethylnon 2% gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của gián giúp diệt gián nhanh chóng và chặn gián trở lại.

Gián thích mùi gì nhất?

Con gián thích mùi gì nhất?
Con gián thích mùi gì nhất?

Trước khi tìm hiểu gián sợ gì, bạn cần biết những mùi mà gián thích để hạn chế đặt chúng trong nhà.

 • Gián ăn tạp và có thể ăn bất cứ thứ gì chúng có thể tìm thấy. Các loại nước ngọt còn dư trong lọ, chai cũ.

 • Con gián thích mùi thức ăn và mùi hôi từ các thức ăn thừa . Ví dụ: mùi đường, thức ăn thải, mảnh vụn thức ăn hoặc mùi từ các loại thức ăn khác.

 • Ngoài ra, gián cũng có cơ quan giác quan nhạy bén. Chúng có khả năng phát hiện mùi thức ăn mặc dù từ khoảng cách xa, đặc biệt là mùi của rác thải.

Việc duy trì không gian thật sạch sẽ và không để lại mùi thức ăn là biện pháp quan trọng để ngăn chặn sự xuất hiện của gián.

Con gián sợ gì?

Gián sợ gì? Gián không thích gì? Các loài gián sợ ánh sáng chói và thường hoạt động vào ban đêm. Chúng không thích những nơi sạch sẽ vì không có thức ăn và không có nơi để ẩn nấp.

Gián rất sợ mùi sau đây:

 • Mùi tinh dầu bạc hà
 • Mùi lá nguyệt quế
 • Mùi của tỏi
 • Mùi vỏ cam, chanh, dưa leo
 • Mùi long não 
 • Mùi hành tây
 • Mùi quả sake 
 • Mùi phèn chua 
 • Mùi caffeine trong bã cà phê.

Gián rất sợ mùi của những loại này, ngoài tác dụng xua đuổi, cách này cũng giúp khử mùi hôi của gián rất hiệu quả. Ngoài ra, nếu nhà bạn có mùi hương đặc biệt, chúng có thể tránh xa hoặc tìm một nơi khác để sống.

Gián sợ gì?- Mùi tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà có thành phần menthol, có khả năng kích thích cơ quan giác quan của gián. Do vậy, với đặc tính cay nồng của menthol làm gián cảm thấy khó chịu và không muốn ở trong môi trường có mùi bạc hà.

Sử dụng tinh dầu bạc hà còn giúp kháng khuẩn và khử trùng tự nhiên, khử mùi hôi của gián rất hiệu quả. Phương pháp này có cách thực hiện đơn giản như sau:

  • Hòa một vài giọt tinh dầu bạc hà với nước trong chai phun xịt hoặc dùng bông gòn thấm đều mùi bạc hà. Đặt nó ở những nơi gián thường xuất hiện, như góc nhà, góc bếp, và các kẽ hở.
  • Đốt nến hoặc sử dụng đèn xông tinh dầu bạc hà để lan tỏa mùi hương khắp nhà
  • Kết hợp tinh dầu bạc hà với các tinh dầu khác như tinh dầu bưởi, bạch đàn hoặc cam để tạo ra một hỗn hợp chống gián tự nhiên. Rồi sau đó, xịt hoặc thoa lên những nơi gián thường xuất hiện.

Sử dụng lá nguyệt quế – Mẹo đuổi gián đơn giản 

cách đuổi gián bằng lá nguyệt quế
Con gián sợ gì?- Mùi lá nguyệt quế

Lá nguyệt quế chứa các hợp chất có tính chất kháng khuẩn và khử trùng tự nhiên. Điều này giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của vi khuẩn, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm và cải thiện vệ sinh.

Bạn thể sử dụng lá nguyệt quế để đuổi gián đơn giản bằng các cách sau:

  • Lấy một ít lá nguyệt quế đem vò nát, sau đó đặt hoặc rải một ít gần tổ gián. Bạn cũng có thể dùng hỗn hợp này đem lau tủ bếp, góc nhà, kẽ hở. Nhớ thay lá mới định kỳ để giữ mùi hương của nguyệt quế.
  • Hòa vài giọt tinh dầu lá nguyệt quế với nước trong một chai phun xịt hoặc dùng bông gòn thấm đều mùi hương. Đặt nó ở những nơi gián thường xuất hiện.
  • Sử dụng đèn xông tinh dầu lá nguyệt quế để lan tỏa mùi hương này khắp nhà, khiến cho gián tránh xa

Đây là một cách khá đơn giản và hiệu quả, đảm bảo gián sẽ biến mất không một dấu vết khỏi căn bếp nhà bạn.

Gián sợ gì?- Mùi của tỏi 

Gián sợ gì?- Mùi của tỏi 
Gián sợ gì?- Mùi của tỏi

Tỏi chứa một hợp chất gọi là allicin, có tính chất kháng khuẩn và khử trùng tự nhiên. Gián rất ghét mùi hương đặc trưng của tỏi, đảm bảo gián phải tránh xa những chỗ bạn đặt tỏi.

Để sử dụng mùi của tỏi để đuổi gián, bạn làm theo cách sau:

  • Đặt những tép tỏi tươi hoặc rải một ít bột tỏi vào các góc di chuyển của gián. 
  • Nghiền nhuyễn tỏi và hòa với nước trong một chai phun xịt. Xịt hỗn hợp tỏi và nước tại các vị trí mà gián thường xuất hiện hoặc các vết dấu của chúng.
  • Hòa vài giọt tinh dầu tỏi với nước và đặt trong một chai phun xịt. Xịt hỗn hợp này tại các nơi gián thường xuất hiện hoặc các kẽ hở. Mùi của tỏi sẽ làm cho gián ra khỏi khu vực đó.

Con gián sợ gì?- Vỏ cam, chanh, dưa chuột

Vỏ cam, chanh và dưa chuột có tính chất kháng khuẩn và khử trùng tự nhiên. Gián không thích các mùi hương này xu hướng tránh xa khi ngửi thấy chúng. Hướng dẫn cách để xua đuổi gián bằng vỏ cam, chanh và dưa leo, bạn có thể làm theo cách sau:

  • Vỏ cam và chanh: Lấy vỏ cam, chanh hoặc nước cốt chanh đặt chúng tại các nơi gián thường xuất hiện như góc nhà, góc bếp, và các kẽ hở. Mùi hương của vỏ cam và chanh sẽ lan tỏa và làm gián không muốn ở gần.
  • Dưa chuột: Phơi khô vỏ hoặc cắt dưa leo thành từng miếng và đặt chúng tại các vị trí mà gián thường xuất hiện hoặc các kẽ hở. 

Nhớ thay đổi và thay mới vỏ hoặc vỏ cam, chanh và dưa leo thường xuyên để giữ cho mùi hương hiệu quả.

Gián sợ cái gì?- Long não 

Đuổi gián ra khỏi nhà bằng long não
Gián sợ cái gì?- Long não

Long não có chứa các hợp chất có mùi thơm chuyên dùng để trị gián và đuổi côn trùng khác. Cách dùng long não để đuổi gián như sau:

  • Đặt long não ở các khu vực có nhiều gián như góc nhà, ban công, cửa sổ, cầu thang, bên dưới các đồ đạc và các khu vực khác.
  • Có thể cắt long não thành miếng nhỏ và đặt tại những vị trí nhỏ hẹp. Hãy chú ý đặt ở những góc kín để trẻ nhỏ trong nhà không đụng trúng.

Gián sợ gì?- Hành tây

Hành tây là một trong những loại thực phẩm phổ biến trong bếp của chúng ta. Hành tây có chứa chất lưu huỳnh tự nhiên, một hợp chất có tác dụng đuổi gián ra khỏi nhà. Mùi của hành tây có thể ngăn chặn đường mùi chúng đi tìm đến thức ăn.

  • Bóc lớp vỏ ngoài của hành tây và cắt hành tây thành các miếng nhỏ.
  • Đặt vài lát hành tây tại các khu vực thường xuyên bị gián tấn công như bếp, phòng ăn, nhà vệ sinh, kho chứa đồ…
  • Thay đổi hành tây với tần suất khoảng 2-3 ngày một lần để giữ mùi thơm tươi mới và có tác dụng đuổi gián hiệu quả.

Con gián sợ gì?- Quả sake

Gián sợ gì? Quả Sake
Gián sợ gì? Quả Sake

Sake được biết đến là một loại quả dùng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon. Ngoài ra chúng là một phương pháp tuyệt dời để đuổi gián ra khỏi nhà an toàn và hiệu quả diệt gián.

  • Cắt một vài lát sa kê và đặt chúng ở những nơi gián xuất hiện nhiều. Hoặc bạn có thể đặt một quả sa kê chín vào ngay tổ của gián.
  • Mùi hương từ trái sake sẽ khiến gián khó chịu và rời đi chỉ sau một thời gian ngắn.

Gián sợ gì?- Phèn chua 

 pc 1 min
Gián sợ gì?- Phèn chua

Phèn chua (acid citric) được sử dụng làm chất bảo quản và điều chỉnh độ axit trong nhiều loại thực phẩm. Gián sợ phèn chua vì nó không tốt cho hệ tiêu hóa của gián. Do đó, bạn hãy sử dụng nước phèn chua và khiến lũ gián sẽ biến mất ra khỏi nhà với 2 cách sau:

 • Hòa tan phèn chua vào nước nóng để phèn nhanh tan ra. Dùng hỗn hợp nước này để lau sàn, góc tủ bếp, nhà vệ sinh và những thường xuyên có gián đi qua. Phèn chua sẽ ngấm vào hệ tiêu hóa của gián sau khi chúng ăn phải khiến chúng chết nhanh chóng.
 • Đập nhỏ và rắc một lượng nhỏ phèn chua ở những khu vực như: góc tủ thức ăn, chân tủ quần áo. Mùi của phèn chua sẽ làm gián khó chịu và tránh xa nhà của bạn.

Gián sợ gì?- Bột giặt

Gián sợ gì? Bột giặt
Gián sợ gì? Bột giặt

Bột giặt là một nguyên liệu phổ biến trong mỗi gia đình. Diệt gián bằng phương pháp dùng bột giặt cũng được nhiều gia đình tin tưởng. Bởi bột giặt chứa nhiều hóa chất khiến gián chết ngay tức thì.

  • Trộn bột giặt với đường theo tỉ lệ 1:1 (1 muỗng bột giặt, 1 muỗng đường). Đường sẽ góp phần kích thích gián mò đến bẫy. Rắc hỗn hợp bột giặt này ở những góc, kẹt tủ, cửa sổ, nhà vệ sinh hoặc những nơi gián xuất hiện nhiều.

  • Hòa tan hỗn hợp nước với bột giặt, chú ý không pha quá đặc. Sau đó đổ dung dịch vào bình xịt và xịt trực tiếp lên gián, ổ gián. Bằng cách này, gián sẽ chết ngay lập tức.
  • Dùng hỗn hợp bột giặt với đường hoặc bất cứ thực phẩm mà gián yêu thích. Ta rắc bột giặt với đường tại các vị trí gián hay lui tới. Khi gián ăn phải bột giặt, hệ tiêu tiêu hóa của gián sẽ trúng độc mà chết. Cách này giúp tiêu diệt gián hiệu quả.

Baking soda – Mùi hương đáng sợ đối với lũ gián

Người ta đã quan sát thấy việc sử dụng bột baking soda để xua đuổi gián cũng có thể mang lại hiệu quả cao. Khi được pha với nước và xịt vào các góc tường, bột baking soda tỏa ra mùi hương rất khó chịu đối với loài gián. Điều này giúp xua đuổi và hạn chế gián quay trở lại.

Mùi hăng của baking soda sẽ ngấm vào các kẽ tường hay các góc di chuyển của gián, khi ngửi thấy mùi này chúng sẽ bỏ đi nơi khác. Phương pháp này cũng thường được gợi ý trong các chủ đề “gián sợ gì”, bạn có thể sử dụng để làm chất đuổi gián mang đem đến hiệu quả cao nhưng vẫn an toàn và thân thiện với môi trường.

Thuốc diệt gián – Phương pháp giúp đuổi gián hiệu quả, nhanh chóng

Gián sợ cái gì?- Thuốc diệt gián Black Cap - 12 viên
Gián sợ cái gì?- Thuốc diệt gián Black Cap – 12 viên

Thuốc diệt gián là một sản phẩm được thiết kế đặc biệt để tiêu diệt và đuổi gián ra khỏi nhà của bạn. Thuốc diệt gián có nhiều dạng và công thức khác nhau, nhưng nói chung đều hoạt động bằng cách tác động đến hệ thần kinh của gián.

Các loại thuốc diệt gián hiện nay thường có dạng xịt, bột, gel hoặc bẫy. Khi sử dụng, bạn cần đọc kỹ nhãn sản phẩm và hướng dẫn sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Tuy nhiên, một số lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc diệt gián bao gồm:

  • Tránh sử dụng quá nhiều sản phẩm, vì vậy có thể gây độc hại cho sức khỏe của con người và động vật.
  • Không sử dụng thuốc diệt gián trong các khu vực có thức ăn và vật dụng của con người, đặc biệt là với trẻ nhỏ và người già.
  • Đóng kín hoặc che chắn thực phẩm và đồ uống trong quá trình sử dụng.
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với thuốc diệt gián và luôn đeo găng tay khi xử lý sản phẩm.
  • Định kỳ làm sạch và đặt bẫy côn trùng trong nhà để ngăn ngừa sự tăng trưởng của gián và các loại côn trùng khác.

Lưu ý:  các loại thuốc chỉ có tác dụng diệt gián tạm thời. Nếu bạn đang gặp vấn đề liên quan đến gián và không biết cách xử lý và phòng ngừa như thế nào. Vui lòng liên hệ ngay dịch vụ diệt côn trùng Hạnh Long để nhận được sự tư vấn và lên lịch giải quyết nhanh chóng.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đã biết được gián sợ gì và cách dùng những nguyên liệu tự nhiên để đuổi chúng. Bạn cũng nên duy trì không gian sống sạch sẽ và ngăn chặn môi trường thuận lợi cho gián phát triển.

Nếu nhà bạn gặp phải vấn đề về gián nghiêm trọng, đừng quên liên hệ với dịch vụ diệt côn trùng Hạnh Long để được hỗ trợ. Chúng tôi sẽ giúp bạn đối phó với gián và các loài côn trùng khác. Với nhiều năm kinh nghiệm, Hạnh Long hy vọng sẽ mang đến cho bạn một ngôi nhà sạch sẽ và thoải mái.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH MTV DỊCH VỤ HẠNH LONG

Chuyên cung cấp: dịch vụ diệt côn trùng: gián, mối, chuột,…; thuốc diệt côn trùng

Địa Chỉ: Số 26 Đường 13, KĐT Vạn Phúc , P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

SĐT: 0933.650.679 – 0933.650.689 

Bài viết liên quan

Liên hệ dịch vụ

Scroll to Top