Search

Tư vấn & báo giá: 0933.650.679

[Giải đáp thắc mắc] Muỗi có sợ mùi tỏi không?

Tỏi từ lâu là một nguyên liệu có dược tính cao, giúp giải cảm tăng cường miễn dịch. Một số người còn sử dụng tỏi nhằm mục đích trừ tà. Vậy ngoài những công dụng trên, bạn có nghĩ tỏi cũng có tác dụng đuổi muỗi không. Hãy dành 1 phút để đọc bài viết này để biết muỗi sợ mùi tỏi không

Muỗi có sợ mùi tỏi không?

Mùi hăng của tỏi có tác dụng xua đuổi muỗi rất tốt vì muỗi không chịu được mùi hăng và đây cũng là mùi hương mà muỗi ghét. Vậy nên muỗi rất sợ mùi tỏi. Chính vì lí do này mà đuổi muỗi bằng tỏi là phương pháp đuổi muỗi an toàn, hiệu quả mà đơn giản bất cứ ai cũng có thể áp dụng rất dễ dàng. Một nghiên cứu khoa gần đây đã chỉ ra rằng:

Các thử nghiệm diệt trứng, diệt ấu trùng, diệt nhộng, diệt trưởng thành và xua đuổi không gian cho thấy hoạt động rộng rãi của dầu tỏi chống lại tất cả các giai đoạn sống của Aedes aegypti.

Nguồn: Potential of garlic oil as a biopesticide against all Aedes aegypti life stages

Vì sao muỗi sợ mùi tỏi?

Muỗi là một loại côn trùng nhạy cảm với mùi hương. Nhờ đó chúng có khả năng phát hiện con mồi dễ dàng. Nhưng đây cũng là nhược điểm của chúng. Trong tỏi có các hợp chất lưu huỳnh như allicin, diallyl disulfide, và propyl disulfide. Các hợp chất này có mùi hăng và nồng, có thể gây khó chịu và kích ứng cho muỗi.

Khi tiếp xúc với những mùi này muỗi sẽ không chịu được mà bay đi. Ngoài ra, mùi tỏi còn có tác dụng tiêu diệt ấu trùng muỗi, giúp diệt muỗi vĩnh viễn.

Việc sử dụng tỏi không chỉ giúp diệt muỗi mà còn kết hợp hỗ trợ lọc không khí, tạo môi trường sống trong lành hơn cho gia đình.

Làm thế nào để xua đuổi muỗi bằng tỏi?

Sử dụng tinh dầu tỏi

Sử dụng tinh dầu tỏi để đuổi muỗi
Sử dụng tinh dầu tỏi để đuổi muỗi

Tinh giàu tỏi cũng giống vỏ cam quýt là mùi hương dễ chịu nhưng lại có tác dụng đuổi muỗi rất hiệu quả. Chúng ta có thể sử dụng tinh dầu tỏi để xịt xung quanh phòng hay cũng có thể bôi lên da, muỗi ngửi thấy mùi tỏi sẽ lập tức bay đi giúp xua muỗi rất hiệu quả.

Chúng ta có thể mua những loại tinh dầu tỏi tại các tiệm tạp hóa, siêu thị rất dễ dàng nhưng chúng ta cũng có thể tự tạo ra bằng cách tự nấu tại nhà. Dưới dây là cách tự tạo tinh dầu tỏi đơn giản để đuổi muỗi rất nhiều gia đình đã áp dụng:

Bước 1: Chuẩn bị tỏi ( nên chọn củ tỏi to, già) sau đó vệ sinh sạch sẽ tỏi, chừa phần đầu tỏi.

Bước 2: Sau khi làm sạch tỏi, đun nước sôi để hấp tỏi. Khi nước đun sôi để tỏi và dầu ( ô liu, dầu dừa,…) vào hấp trong nước đun sôi để tỏi tiết ra tinh dầu trong khoảng 45 phút. Sau đó vớt tỏi dầu ra. Đảm bảo tỏi được ngâm trong dầu.

Bước 3: Sau khi đã hấp, bạn cần lọc tinh dầu tỏi khỏi tỏi bằng cách sử dụng một cái túi lưới, giấy lọc hoặc túi vải.

Bước 4: Đựng tinh dầu trong các bình nhỏ, đậy kín. Bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát.

Sau khi có tinh dầu bạn có thể sử dụng như bình thường và hiệu quả sẽ thực sự khiến bạn bất ngờ.

Sử dụng tỏi tươi để đuổi muỗi

Tỏi có chứa mùi rất hăng giúp tránh muỗi, khiến muỗi tránh xa. Chúng có thể thể sử dụng những củ tỏi sau đó rửa sạch tách ra thành những tép tỏi rồi nghiền nhỏ tỏi để tỏi có thể tỏa ra mùi hương đặc biệt và rất đặc trưng, mùi hương khiến muỗi phải tránh.

Sử dụng tỏi tươi để đuổi muỗi
Sử dụng tỏi tươi để đuổi muỗi

Sau khi giã nhuyễn tỏi có thể cho thêm một lượng nước nhất định, quậy đều đều để nước và tỏi nhuyễn được trộn lần với nhau và tinh dầu tỏi hòa vào nước. Chúng ta có thể đổ nước tỏi vào bình và xịt đuổi muỗi thay thế cho thuốc xịt muỗi để chống muỗi, đuổi muỗi  khiến muỗi không dám đến gần chúng ta giúp xua đuổi muỗi rất hiệu quả.

Đối với bã tỏi sau khi lấy hết nước vẫn có thể sử dụng bằng cách cho bã tỏi vào túi lọc treo ở của sổ để tránh muỗi và côn trùng, bạn cũng có thể đặt ở trong bếp cũng có tác dụng vô cùng hiệu quả.

Trồng tỏi trong nhà để xua đuổi muỗi vĩnh viễn

Trồng tỏi để xua đuổi muỗi vĩnh viễn
Trồng tỏi để xua đuổi muỗi vĩnh viễn

Một sự thật mà không phải ai cũng biết đó là cây tỏi cũng có tác dụng đuổi muỗi và côn trùng, mùi của cây tỏi cũng rất đặc biệt và muỗi rất sợ mùi này. Bạn có thể trồng tỏi trong chậu, đặt chậu tỏi ở nơi có nhiều ánh sáng và tưới nước thường xuyên, có thể đặt ở cửa sổ để tránh muỗi như một cách trang trí độc đáo cho căn phòng của bạn.

Sử dụng cách trồng tỏi sẽ bảo vệ bạn, khiến loài muỗi nhanh chóng tránh xa gia đình vì chúng rất sợ mùi tỏi sống, mùi tỏi tiết ra.

Một số lưu ý khi sử dụng tỏi để diệt muỗi.

Tỏi có tác dụng đuổi muỗi rất hiệu quả, tỏi khiến muỗi bỏ đi vì muỗi sợ mùi tỏi, thứ mà muỗi rất ghét. Sử dụng tỏi là một cách rất an toàn nhưng:

  1. Vì tỏi có mùi đặc trưng nên sẽ có nhiều người không thích mùi tỏi, cần chú ý để tránh ảnh hưởng đến những người xung quanh.
  2. Tỏi là nguyên liệu từ thiên nhiên nên hạn sử dụng rất nhanh, chỉ có tác dụng trong khoảng thời gian ngắn nên cần thay thế thường xuyên để đạt hiệu quả tốt nhất.

Áp dụng những điều trên để xóa bóng muỗi ra khỏi ngôi nhà yêu thương của bạn.

Kết luận

Hiểu rõ về các loại mùi mà muỗi sợ, đặc biệt là mùi tỏi bạn có thể xua đuổi muỗi vĩnh viễn mà không cần thuốc. Tóm lại, muỗi rất sợ mùi tỏi. Bạn có thể sử dụng tinh dầu tỏi hoặc tỏi tươi để đuổi muổi. Với những thông tin và mẹo vặt trên, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong cuộc sống hàng ngày để đối phó với “kẻ thù” nhỏ bé nhưng đáng gờm này.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Dusi, R. G., da Silva Morais, L., Magalhaes, N. M. G., Albernaz, L. C., Hamilton, C. J., & Espindola, L. S. (2022). Potential of garlic oil as a biopesticide against all Aedes aegypti life stages. Industrial Crops and Products181, 114780.
  2. Denloye, A. A., Makanjuola, W. A., & Babalola, O. O. (2003). Toxicity and repellent effects of crude aqueous extracts of garlic (Allium sativum) on larval and adult Anopheles mosquitoes. African entomology, 11(2), 287-290.
Bài viết liên quan

Liên hệ dịch vụ

Scroll to Top