Search

Tư vấn & báo giá: 0933.650.679

3 Cách diệt côn trùng trong đất trồng, diệt sâu bệnh hiệu quả 

Đất là một môi trường quan trọng cho sự phát triển của cây trồng. Chúng cung cấp các chất dinh dưỡng, nước và không khí cần thiết cho các sinh vật. Tuy nhiên có nhiều sinh vật lại gây hại cho đất nặng nề. Chính vì thế có nhiều người đã có các mẹo vặt về cách diệt côn trùng trong đất rất hiệu quả.

Côn trùng có hại chúng phá hoại cây trồng, dẫn đến giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và sức sống tổng thể của cây. Chúng cũng có thể phá vỡ cấu trúc đất, làm giảm khả năng thấm nước và tăng xói mòn. Hãy cùng Hạnh Long điểm qua các cách nhận biết và cách diệt côn trùng trong đất ngay tận nhà nhé! 

Dấu hiệu côn trùng trong đất trồng

Côn trùng trong đất đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, để nhận biết chúng không phải lúc nào cũng dễ. Tùy vào mỗi loại côn trùng mà sẽ có các cách nhận biết khác nhau.

Dấu hiệu côn trùng trong đất trồng
Dấu hiệu côn trùng trong đất trồng

Chúng ta có thể lưu ý các điểm sau: 

 • Một trong những dấu hiệu dễ thấy là sự xuất hiện của các hang hoặc đường hầm trong đất. Điều này cho thấy các hoạt động đào hang của côn trùng như giun đất hoặc mối.
 • Hoặc là ta thấy các lỗ hoặc vết nhai trên rễ cây. Đây có thể là dấu hiệu của côn trùng ăn rễ như ấu trùng hoặc sâu cắt da.
 • Ngoài ra, nhìn mặt đất có thể thấy sự hiện diện của kiến hoặc bọ cánh cứng, vì chúng có thể được nhìn thấy đang chạy xung quanh.

Đối với các loại côn trùng thường thấy trong đất thì rất đa dạng về chủng loại. Một số ví dụ bao gồm giun đất, tuyến trùng, cuốn chiếu và rết. Nhận biết loài gây hại này có thể được thực hiện bằng cách kiểm tra cẩn thận các đặc điểm vật lý và kiểu hành vi của chúng.

Hiểu được các dấu hiệu và loại côn trùng trong đất có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về các chiến lược quản lý dịch hại. Điều này thật sự rất có ích trong  thúc đẩy hệ sinh thái đất lành mạnh hơn. 

Trồng nhiều loài thực vật để xua đuổi côn trùng gây hại cây trồng  

Trồng hoa cúc- Cách diệt côn trùng trong đất hiệu quả
Trồng hoa cúc- Cách diệt côn trùng trong đất hiệu quả

Các phương pháp tự nhiên để kiểm soát côn trùng trong đất ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Một phương pháp được sử dụng là trồng các loại cây có đặc tính xua đuổi các loài có hại trong đất.  Một số loại thực vật tạo ra các hợp chất tự nhiên có tác dụng diệt côn trùng. Chúng ta có thể điểm qua các loại thực vật như:

 • Cúc vạn thọ nổi tiếng với khả năng ngăn chặn và diệt trừ sùng, diệt trừ sâu gây hại… Thành phần của chúng có chứa  este cúc trừ côn trùng hoạt động như một chất ngăn chặn tự nhiên. Khi trồng cây này sẽ tỏa hương gần cây trồng, giúp ngăn chặn những vị khách không mong muốn này ăn thịt cây.
 •  Một loại cây khác cũng trồng giúp xua đuổi côn trùng là trồng cây húng quế. Húng quế không chỉ tăng thêm hương vị cho các món ăn mà còn xua đuổi nhiều loại côn trùng gây hại bao gồm ruồi, muỗi và bọ trĩ.
 •  Bạc hà là một loại cây khác nổi tiếng với đặc tính đuổi côn trùng. Nó có chứa thành phần là menthol, là chất đặc biệt hiệu quả đối với kiến, rệp và bọ chét. `
 • Ngoài ra còn có tỏi, hẹ được sử dụng để ngăn chặn rệp vừng, trong khi hoa oải hương có tác dụng chống các ấu trùng gây hại cây trồng.

Vì thế nếu biết tận dụng sức mạnh của thiên nhiên, bạn có thể trừ tận gốc nguồn bệnh và có những vụ mùa bội thu và khỏe mạnh.

Diệt côn trùng trong đất bằng thiên địch 

Thu hút thiên địch của côn trùng trong đất là một cách kiểm soát dịch hại lợi dụng tầm quan trọng của đa dạng sinh học. Chúng ta nuôi dưỡng môi trường có thể giúp các côn trùng có lợi phát triển. Các loại có lợi như: bọ săn mồi, ong bắp cày ký sinh và tuyến trùng, chúng có thể chọi với các sâu bệnh, giúp cây phát triển hơn.

Cách này chúng ta có thể trồng cây xen canh, tạo môi trường sống cho côn trùng có lợi. Với cách này giúp tăng tính bền vững và giảm tác động môi trường của các hoạt động canh tác. Bên cạnh đó  mà còn giúp cây trồng khỏe mạnh hơn và nâng cao tính đa dạng sinh học của toàn bộ hệ sinh thái của chúng ta.

Cải thiện đất triệt để diệt côn trùng có hại trong đất

Cải thiện đất cũng được xem là một cách diệt côn trùng trong đất hiệu quả. Chúng ta cần cải thiện đất triệt để không cho phép côn trùng phát triển, để sau này không thể khiến cây trồng bị ảnh hưởng.

Diệt côn trùng trong đất
Diệt côn trùng trong đất

Chúng ta cần tuân thủ:

 • Thường xuyên xới đất và xới đất giúp thoáng khí, cải thiện hệ thống thoát nước và giảm môi trường sống loài côn trùng gây hại.
 • Bổ sung chất hữu cơ, chẳng hạn như phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục,…Điều này không chỉ giúp tăng cường độ màu mỡ của đất mà còn tăng cường cấu trúc của đất, khiến nó ít hấp dẫn loài sâu bệnh hơn.
 •  Luân canh, xen canh có thể làm gián đoạn vòng đời của côn trùng, vì các loại cây khác nhau là vật chủ của các loài gây hại khác nhau.
 • Duy trì một khu vườn sạch sẽ bằng cách loại bỏ các mảnh vụn và cỏ dại sẽ làm giảm các điểm ẩn náu của sâu hại.

Bằng cách áp dụng các biện pháp này, sức khỏe của đất có thể được tăng cường. Góp phần tăng  năng suất cây trồng mà thể được cải thiện và đẩy lùi được loài bọ. 

Cách diệt côn trùng trong đất bằng thuốc hóa học

Trước khi áp dụng biện pháp phun thuốc trừ sâu, bạn hãy lấy một ít xà phòng pha với nước, tạo thành hỗn hợp nước xà phòng. Chất tẩy rửa trong xà phòng giúp diệt kiến, sâu bướm và một số loài sâu bọ khác. Đây là biện pháp diệt côn trùng trong đất mà không gây hại cho sức khỏe con người và vật nuôi.

Thuốc trừ sâu thường được sử dụng trong nông nghiệp để tiêu diệt hoặc giảm thiểu loài gây hại như sâu cắn lá, sâu bướm trưởng thành. Chúng hoạt động bằng cách nhắm mục tiêu vào hệ thống thần kinh của côn trùng, làm gián đoạn khả năng kiếm ăn, giao phối hoặc sinh sản của chúng.

Việc sử dụng thuốc trừ sâu bừa bãi có thể gây hại cho cho cả sinh vật có lợi và dẫn đến những tác động có hại cho môi trường. Do đó, điều quan trọng là phải xem xét cẩn thận thời điểm và cách áp dụng thuốc trừ sâu có hiệu quả nhất. Ngoài ra chúng ta cần sử dụng thuốc trừ sâu vừa đủ và tùy thuộc vào loại sâu, mức độ sâu bệnh mà sử dụng hiệu quả.

Tự tạo thuốc diệt côn trùng gây hại cho cây trồng

Chúng ta có thể áp dụng cách diệt côn trùng trong đất bằng các nguyên liệu gia dụng. Nhiều nguyên liệu trong nhà bếp của bạn có thể được sử dụng để xua đuổi côn trùng trong đất và bảo vệ cây trồng của bạn. Chúng ta có thể áp dụng các phương pháp tiêu diệt côn trùng trong đất như sau:

Diệt trừ côn trùng với hành tây

Cách diệt côn trùng trong đất hành tây
Cách diệt côn trùng trong đất với hành tây

Với cách diệt côn trùng trong đất này, chúng ta chỉ cần một ít hành tây và các bước cơ bản:

 • Băm nhuyễn một tép tỏi và một củ hành tây, sau đó trộn chúng với một quả ớt cay băm nhỏ trong máy xay sinh tố.
 • Thêm hai cốc nước và trộn cho đến khi mịn.
 •  Lọc hỗn hợp và sau đó pha loãng với hai cốc nước nữa.
 • Đổ hỗn hợp vào bình xịt và bón vào đất xung quanh cây trồng của bạn.
 • Một lựa chọn công thức khác là hỗn hợp giấm và nước. Trộn giấm và nước với tỷ lệ bằng nhau trong bình xịt và phun trực tiếp lên đất.

Tiêu diệt sâu gây hại với giấm

Giấm được biết là có tác dụng xua đuổi côn trùng và có thể giúp bảo vệ cây trồng của bạn khỏi sự phá hoại. Bạn có thể để giấm trong bình và xử lý côn trùng một cách nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Những hỗn hợp tự chế này rất dễ làm và là cách diệt côn trùng trong đất phù hợp để kiểm soát côn trùng đất trong khu vườn của bạn. 

Phương pháp phòng ngừa côn trùng gây hại

Sau khi áp dụng các cách diệt côn trùng trong đất chúng ta cần phải thường xuyên kiểm tra đất. Việc này giúp đảm bảo việc tiêu diệt ấu trùng sâu triệt để. Chúng ta phải thực hiện các yếu tố sau để đảm bảo côn trùng gây hại không quay lại:

 • Kiểm tra đất thường xuyên: Bạn xem xét mức độ dinh dưỡng trong đất, giúp bạn có thể loại bỏ hoàn toàn các túi trứng sâu. Bạn có thể kết hợp các chất hữu cơ trộn với đất trồng. Điều này giúp cải thiện cấu trúc đất, tăng cường khả năng giữ nước và tăng khả năng cung cấp chất dinh dưỡng đối với cây trồng.
 • Tránh ngập úng và đảm bảo thoát nước: Nước dư thừa có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu . 
 •  Sử dụng lớp phủ: Chúng có thể giúp giảm sự phát triển của cỏ dại và bảo tồn độ ẩm, góp phần vào sức khỏe tổng thể của đất. 
 • Thực hiện luân canh cây trồng: Đây là phương pháp hiệu quả giúp cây chống chọi với các sâu.
 •  Vệ sinh tốt trong vườn để đảm bảo loại trừ ấu trùng của bọ. 
 • Sử dụng các dụng cụ làm vườn sạch sẽ: Việc này cũng giúp ngăn chặn sự lây lan của các loài gây hại từ khu vực này sang khu vực khác.

Như vậy, chỉ cần bạn thực hiện các phương pháp trên là có thể đảm bảo sức khỏe lâu dài của đất. Hy vọng với bài viết trên Hạnh Long đã có thể giúp bạn có cách diệt côn trùng trong đất hiệu quả.

 Ngoài ra, nếu áp dụng các cách diệt côn trùng trong đất nhưng vẫn không hiệu quả, hãy liên hệ với Hạnh Long ngay. Hạnh Long là sự lựa chọn tối ưu cho nông vụ của bạn.

CÔNG TY TNHH MTV DỊCH VỤ HẠNH LONG

Chuyên cung cấp: dịch vụ diệt côn trùng: gián, mối, chuột,…; thuốc diệt côn trùng

Địa Chỉ: Số 26 Đường 13, KĐT Vạn Phúc , P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

SĐT: 0933.650.679 – 0933.650.689 

 

Bài viết liên quan

Liên hệ dịch vụ

Scroll to Top