Search

Tư vấn & báo giá: 0933.650.679

[Mẹo hay] Top 10 cách diệt côn trùng trong phòng ngủ an toàn

Phòng ngủ là nơi chúng ta thư giãn, tìm lại sức khỏe sau một ngày làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, việc côn trùng như muỗi, gián hay ruồi xâm nhập vào không gian này có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của chúng ta. Để đảm bảo giấc ngủ an lành và không bị quấy rầy bởi côn trùng, chúng ta có thể áp dụng một số phương pháp đơn giản và hiệu quả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách diệt côn trùng trong phòng ngủ.

Dấu hiệu nhận biết các loại côn trùng gây hại phổ biến

Những Vết Cắn Do Rệp Giường Gây Ra
Những Vết Cắn Do Rệp Giường Gây Ra

Mỗi khi phòng ngủ có sự xuất hiện của côn trùng như muỗi, ve, rệp giường, hay kiến gián, chúng thường để lại những dấu hiệu nhất định. Các loại côn trùng này có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của con người nếu không được diệt trừ kịp thời:

 • Muỗi: xuất hiện vào ban đêm, hút máu người gây ngứa ngáy, khó chịu, nổi mẩn đỏ.
 • Gián: xuất hiện vào ban đêm, bò trên sàn nhà, giường, chăn màn,… có thể mang theo vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe.
 • Kiến: xuất hiện vào ban ngày, bò trên sàn nhà, giường, chăn màn,… có thể cắn gây ngứa ngáy, khó chịu.
 • Rệp giường: sống kí sinh trên người, cắn gây ngứa ngáy, khó chịu, nổi mẩn đỏ.
 • Mối: xuất hiện ở những nơi ẩm thấp, có gỗ mục, có thể gây hư hại cho đồ đạc, nội thất trong nhà.

Cách diệt côn trùng trong phòng ngủ nào tốt nhất?

Sử dụng thuốc diệt côn trùng sinh học

Một trong những phương pháp diệt côn trùng an toàn và hiệu quả là sử dụng thuốc diệt côn trùng chứa các hoạt chất sinh học.

Thuốc diệt côn trùng sinh học là loại thuốc diệt côn trùng sử dụng các chất sinh học có nguồn gốc từ tự nhiên để tiêu diệt côn trùng. Các chất sinh học này thường có tác dụng làm rối loạn quá trình trao đổi chất, sinh sản hoặc dẫn truyền thần kinh của côn trùng, khiến chúng bị tiêu diệt.

Diệt côn trùng trong phòng ngủ
Diệt côn trùng trong phòng ngủ

Tuy nhiên, cần lưu ý sử dụng thuốc đúng cách và an toàn để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sử dụng các phương pháp tự nhiên

Sử dụng các phương pháp tự nhiên để diệt côn trùng là một lựa chọn an toàn và hiệu quả, đặc biệt là đối với những gia đình có trẻ em và người già. Các phương pháp tự nhiên thường sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, có mùi hương hoặc tác dụng đuổi côn trùng. Đối với những người yêu thích các sản phẩm tự nhiên, việc sử dụng xà phòng và hỗn hợp chất allicin từ tỏi là cách diệt côn trùng rất hiệu quả trong phòng ngủ.

Có nên sử dụng tinh dầu đuổi côn trùng?

Tinh dầu có tác dụng đuổi muỗi và côn trùng hiệu quả. Đinh hương, cam quýt và húng quế là những loại tinh dầu có khả năng tiêu diệt côn trùng. Một số loại tinh dầu khác như dầu bưởi, dầu bạc hà cũng có tác dụng xua đuổi côn trùng rất hiệu quả.

Chúng ta có thể sử dụng bình xịt tinh dầu pha loãng với nước để xua đuổi côn trùng trong phòng ngủ. Một mẹo nhỏ là đặt vài giọt tinh dầu lên vỏ bưởi, sau đó đặt vỏ bưởi đó gần cửa sổ hoặc cửa ra vào để ngăn côn trùng xuất hiện.

Các loại thuốc diệt côn trùng hiệu quả an toàn

Các loại thuốc diệt côn trùng nhanh chóng

Thuốc diệt muỗi permthrin 50EC
Thuốc diệt muỗi permthrin 50EC được Bộ Y Tế khuyên dùng

Để tiêu diệt côn trùng nhanh chóng, bạn nên sử dụng các loại thuốc có hoạt chất mạnh mẽ và hiệu quả trong việc diệt trừ loại côn trùng gây hại. Một số loại thuốc diệt côn trùng hiệu quả an toàn bạn có thể tham khảo là:

 • Fendona 10SC
 • Permecide 50EC
 • Agenda 25EC
 • Optigard Cockroach
 • Raid
 • Black Flag
 • Vemedim

Lưu ý để sử dụng các hóa chất xua đuổi côn trùng hiệu quả nhất

Mỗi loại thuốc diệt côn trùng đều có hướng dẫn sử dụng và bảo quản cụ thể, chi tiết. Cần độc kỹ hướng dẫn để tránh nguy cơ thuốc có thể gây hại trong quá trình sử dụng cũng như gây hại cho con người, vật nuôi.

Mùi nào xua đuổi côn trùng trong phòng?

Những loại mùi như dầu gió, dầu bưởi, hoặc xà phòng có thể giúp xua đuổi côn trùng khỏi phòng ngủ một cách hiệu quả. Bạn cũng có thể chọn xông tinh dầu gió để đuổi muỗi và ve trong phòng ngủ cũng rất hiệu quả. Các là mùi tinh dinh dầu để đuổi côn trùng rất hiệu quả vì chúng nhạy cảm với mùi hương đó.

Làm thế nào để diệt rệp trong phòng ngủ?

Tại sao nên tìm rệp trong phòng ngủ?

Rệp giường là loại côn trùng nhỏ, màu nâu đỏ, sống ký sinh trên người. Chúng thường xuất hiện ở những nơi ẩm thấp, tối tăm, như phòng ngủ, khách sạn, nhà nghỉ,… Rệp giường gây ra những vết cắn ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí có thể gây dị ứng, viêm da.

Rệp giường có khả năng phát hiện mùi hương rất nhạy. Chúng có thể cảm nhận được mùi hương của con người, máu, mồ hôi,… từ khoảng cách xa. Thế nhưng bạn lại rất khó phát hiện chúng bằng mắt thường. Chúng thường ẩn nấp trong các khe, kẽ giường, nệm, chăn màn,…

Nhiều người lầm tưởng những vết ngứa là do muỗi đốt hoặc kiến gây ra. Nhưng sau khi phun thuốc diệt muỗi diệt kiến, vẫn không hết. Lúc đó, khả năng cao rệp giường đang trú ngụ trong phòng ngủ nhà bạn.

Rệp giường sợ mùi gì?

Rệp Sợ Mùi Tinh Dầu Gió
Rệp sợ mùi tinh dầu gió

Rệp giường không thích mùi dầu bưởi, dầu bạc hà, hoặc hoạt chất allicin từ tỏi, nên sử dụng những loại mùi này có thể giúp bạn diệt rệp hiệu quả.

Theo kinh nghiệm dân gian cũng như nghiên cứu khoa học, rệp giường sợ mùi dầu gió nhất. Chúng khiến cho rệp không sống được hoặc bỏ đi vĩnh viễn.

Cách diệt rệp trong phòng ngủ vĩnh viễn

Cách diệt rệp trong phòng ngủ nhanh nhất là sử dụng tinh dầu gió kết hợp thuốc diệt rệp. Rệp rất nhạy cảm với mùi hương và nhiệt độ. Bạn chỉ cần nhỏ vài giọt dầu gió vào các góc phòng ngủ, chăn ra gối nệm. Khả năng khử mùi và tác dụng diệt côn trùng rất tốt của dầu gió giúp lan tỏa khắp phòng, đuổi côn trùng ra khỏi không gian sống của bạn.

Bên cạnh đó, hãy kết hợp sử dụng máy sấy, ánh sáng mặt trời để tăng hiệu quả. Rệp giường rất sợ ánh sáng, nhiệt độ cao. Do đó, bạn hãy sử dụng máy sấy công suất trên 2400 W hoặc dùng ánh sáng mặt trời để diệt rệp.

Cuối cùng, để diệt rệp trong phòng ngủ vĩnh viễn, bạn hãy vệ sinh phòng ngủ thật sạch sẽ. Giặt giũ chăn ra, gối nệm  bằng nước nóng có thể giúp tiêu diệt rệp và trứng của chúng. Hơn nữa, việc sử dụng máy hút bụi định kỳ để làm sạch kỹ lưỡng góc khuất và khe cạnh cũng góp phần quan trọng trong việc loại bỏ côn trùng tại nhà đơn giản và hiệu quả.

Làm thế nào để diệt muỗi trong phòng ngủ hiệu quả?

Để diệt muỗi trong phòng ngủ hiệu quả, cần thực hiện đồng thời các biện pháp sau:

 • Ngăn chặn muỗi sinh sản:
  • Thường xuyên vệ sinh môi trường sống, loại bỏ các vật dụng chứa nước đọng, như: chậu nước, chai lọ, lốp xe cũ,…
  • Thoát nước đọng ở sân vườn, mái nhà,…
  • Dùng mùng màn che chắn các bể nước, ao hồ,…
 • Diệt muỗi trưởng thành:
  • Dùng bình xịt muỗi, máy phun sương,… để xịt muỗi trong phòng ngủ.
  • Dùng vợt muỗi để bắt muỗi.
  • Dùng đèn bắt muỗi.
  • Dùng tinh dầu, vỏ cây,… để đuổi muỗi.

Dưới đây là một số cách cụ thể để diệt muỗi trong phòng ngủ:

 • Sử dụng bình xịt muỗi: Đây là cách diệt muỗi nhanh chóng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý chọn loại bình xịt muỗi có thành phần an toàn cho sức khỏe.
 • Dùng vợt muỗi: Đây là cách diệt muỗi thủ công nhưng vẫn hiệu quả.
 • Dùng đèn bắt muỗi: Đèn bắt muỗi sẽ thu hút muỗi bằng ánh sáng, sau đó tiêu diệt muỗi bằng điện.
 • Dùng tinh dầu, vỏ cây: Một số tinh dầu, vỏ cây có mùi hương khiến muỗi khó chịu và tránh xa, như: tinh dầu sả, tinh dầu bạc hà, vỏ bưởi, vỏ cam,…

Làm thế nào để diệt kiến gián trong phòng ngủ hiệu quả?

Để tiêu diệt kiến gián trong phòng ngủ hiệu quả, bạn có thể sử dụng các loại côn trùng diệt hiệu quả và lưu ý vệ sinh sạch sẽ phòng ngủ.

Một số cách diệt côn trùng trong phòng gây hại khác

Ngoài các phương pháp diệt côn trùng đã đề cập, còn có các cách khác như sử dụng hóa chất, loại thuốc diệt côn trùng nhanh chóng để tiêu diệt các loại côn trùng gây hại khác trong phòng ngủ một cách hiệu quả và an toàn.

Ví dụ, sử dụng vỏ cam quýt hoặc cà phê xay nhỏ để khử mùi hôi và làm mất mùi hương thu hút côn trùng. Chúng ta cũng có thể sử dụng nước xà phòng để làm sạch nền giường và các vật dụng trong phòng ngủ.

Diệt côn trùng trong phòng ngủ
Diệt côn trùng trong phòng ngủ

Hỗn hợp nước xà phòng pha với tinh dầu đinh hương hoặc tinh dầu cam quýt có tác dụng đuổi côn trùng cực kỳ hiệu quả mà đơn giản và an toàn cho sức khỏe.

Phương pháp phòng ngừa côn trùng trong phòng ngủ quay lại

Giữ phòng ngủ sạch sẽ và không bừa bộn

Cách xua đuổi côn trùng rất hiệu quả chính là giữ phòng luôn trong trạng thái sạch sẽ, đặc biệt nói không với thức ăn thừa.

Bịt kín các lối vào để ngăn côn trùng xâm nhập

Một cách hiệu quả để ngăn chặn sự xuất hiện của côn trùng trong phòng ngủ an toàn hiệu quả là bịt kín đường đi của côn trùng đặc biệt là các góc trong phòng. Không có lối đi, đám côn trùng không thể đi vào phòng và gây hại.

Bảo quản và xử lý thực phẩm đúng cách

Thực phẩm là nguồn thức ăn hấp dẫn côn trùng, đặc biệt là thói quen ăn thức ăn nhẹ trong phòng ngủ là nguyên nhân hấp dẫn đám côn trùng. Vì vậy cần bảo quản và xử lý thực phẩm đúng cách bằng cách dùng màng bọc, không lưu trữ thức ăn ở trong phòng.

Thường xuyên giặt ga giường và hút bụi thảm giúp tiêu diệt côn trùng hiệu quả

Nhiều người quan niệm chỉ cần giặt sạch quần áo, chăn gối, quần áo là đã diệt tận gốc rệp giường. Tuy nhiên, cần giặt cả chiếu đồng thời vệ sinh các đồ vật xung quanh giường thật sạch sẽ, đặc biệt là rèm cửa. Sau đó, nhớ phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời để tiêu diệt tận gốc.

Hãy nghĩ tới dịch vụ kiểm soát côn trùng nếu tình hình nặng

Diệt côn trùng trong phòng ngủ
Diệt côn trùng trong phòng ngủ

Việc diệt côn trùng trong phòng ngủ là công việc ưu tiên hàng đầu. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ an lành và sức khỏe của chúng ta. Bằng cách sử dụng các phương pháp tự nhiên như tinh dầu, vệ sinh định kỳ và kết hợp với các phương pháp khác như máy hút bụi hay sử dụng thuốc diệt côn trùng, chúng ta có thể tiêu diệt côn trùng một cách cực kỳ hiệu quả.

Hãy đảm bảo rằng phòng ngủ của bạn luôn sạch sẽ, thoáng đãng và an toàn để có một giấc ngủ tốt và khỏe mạnh. Cuối cùng khi đã thử mọi cách mà vẫn không được, bạn hãy liên hệ cho các công ty kiểm soát côn trùng chuyên nghiệp. Các công ty pest control chuyên nghiệp có khả năng diệt mọi loại côn trùng hiệu quả như gián, muỗi, ruồi và nhiều loại côn trùng khác. Đồng thời họ cũng sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng an toàn sức khỏe. Ngoài ra những công ty hàng đầu như Hạnh Long còn áp dụng công nghệ tiên tiến để đảm bảo sự toàn vẹn và hiệu quả trong việc tiêu diệt côn trùng.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Shindelar, A., & Kells, S. (2011). Let’s Beat the Bed Bug task sheet: Vietnamese. [PDF] umn.edu

Bernardeschi, C., Le Cleach, L., Delaunay, P., & Chosidow, O. (2013). Bed bug infestation. BMJ346.

Pereira, R. M., Koehler, P. G., Pfiester, M., & Walker, W. (2009). Lethal effects of heat and use of localized heat treatment for control of bed bug infestations. Journal of Economic Entomology102(3), 1182-1188.

Bài viết liên quan

Liên hệ dịch vụ

Scroll to Top